จำหน่ายและจัดหาอะไหล่ทาวเวอร์เครน

บริษัท ยู-ที อีควิปเมนท์ จำกัด 


ขาย-ให้เช่า ทาวเวอร์เครน เดอริคเครน และจำหน่ายอะไหล่ทาวเวอร์เครน


          ในงานก่อสร้างนั้นจำเป็นต้องมีสิ่งนี้ในงานก่อสร้างทุกครั้ง นั้นก็คือ ทาวเวอร์เครนนั้นเอง งั้นมาทำความรู้จักกันดีกว่าว่ามันคืออะไรแล้วมันใช้งานอย่างไรกัน
ทาวเวอร์เครน (Tower Crane) ถือเป็นเครื่องจักรขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับเคลื่อนย้ายวัสดุที่มีน้ำหนักมาก และมีขนาดใหญ่เกินกว่าจะยกด้วยคน หรือเครื่องจักรประเภทอื่นๆ ซึ่งทาวเวอร์เครนจะมีแขนที่เคลื่อนที่ได้รอบๆพื้นที่ก่อสร้างทำให้สะดวกยิ่งขึ้น แล้วรู้หรือไม่ว่าทาวเวอร์เครนนั้นมีลักษณะยังไง มีกี่ประเภท และมีโครงสร้างหรือชิ้นส่วนใดบ้าง แล้วแต่ละชิ้นไว้ทำอะไร บทความนี้เรามีคำตอบลองไปอ่านกัน
ทาวเวอร์เครน  คือ เครื่องจักรที่ใช้ยกของในแนวดิ่งและเคลื่อนที่ไปตามแนวราบมักพบในไซต์งานก่อสร้างเสียเป็นส่วนใหญ่เราสามารถจำแนกชนิด และประเภทได้ดังนี้คือแบบบูมราบ และแบบบูมกระดก โดยทั้งสองแบบนี้ยังสามารถแยกลักษณะการติดตั้งได้อีก 3 แบบคือ แบบติดตั้งนอกอาคาร แบบไต่ในช่องลิฟต์ หรือช่องเปิด และแบบเดินราง นอกจากนี้ยังมีทาวเวอร์เครนแบบติดตั้งได้ด้วยตัวเองหรือที่เรียกว่า Self-Erection อีกด้วย
การเลือกใช้งานก็จะแตกต่างกันออกไป เช่น แบบบูมกระดกจะนิยมใช้กับไซต์งานก่อสร้างอาคารที่มีบริเวณใกล้เคียงกับผู้อื่น ไม่สามารถลุกล้ำอาณาเขตได้ จะสังเกตได้ในกรุงเทพฯ มักนิยมติดตั้งเครนในลักษณะนี้ ส่วนแบบบูมราบมักนิยมใช้กับไซต์งานก่อสร้างที่มีพื้นที่กว้าง ต้องการบูมหน้ายาวๆ เช่น 60 เมตรขึ้นไปหรือมากกว่า ประกอบกับแบบบูมราบนี้จะมีค่าเช่าที่ถูกกว่าแบบบูมกระดก


ส่วนประกอบของทาวเวอร์เครน
1.    ตัวเสาของทาวเวอร์ซึ่งเป็นส่วนรับน้ำหนักโครงสร้างของทาวเวอร์เครน โดยประกอบขึ้นด้วยโครงถักเหล็กฉากรูปพรรณหรือเหล็กท่อกลม ยึดรอยต่อด้วยสลักเกลียวกำลังสูง ซึ่งทำให้สะดวกในการประกอบและรื้อถอน
2.    แขนยกวัสดุ ประกอบด้วยโครงถักเหล็กฉากรูปพรรณหรือเหล็กท่อกลม ยึดรอยต่อด้วยสลักเกลียวกำลังสูงเหมือนกับตัวเสาทาวเวอร์สามารถต่อได้ยาว ตามจำนวนที่ต้องการยกน้ำหนักของวัสดุ ถ้าจะยกน้ำหนักมากแขนจะสั้น ถ้ายกน้ำหนักปริมาณน้อยๆ แขนสามารถยาวได้ คลอบคลุมรัศมีได้กว้างขึ้น
3.    ตุ้มถ่วงน้ำหนัก จะเป็นก้อนคอนกรีตที่ทำหน้าที่ถ่วงน้ำหนักให้เกิดความสมดุลกับแขนยกในขณะที่ทำการยกวัสดุ
4.    หอควบคุม ถือว่าเป็นห้องสำหรับพนักงานขับเครนที่ใช้ทำหน้าที่บังคับสั่งการให้สายสลิงและรอกสำหรับการยกวัสดุ รวมไปถึงการเคลื่อนย้ายแขนยกวัสดุไปยังทิศทางต่างๆ ตามที่ต้องการ จะหมุนไปทางไหนก็ได้


           ส่วนประกอบหลักๆดังกล่าว เป็นหัวใจหลักของทาวเวอร์เครนที่เรามักจะเห็นกันตามไซต์งานก่อสร้าง แต่ทุกครั้งที่จะประกอบทาวเวอร์เครนพนักงานทุกคนต้องปฎิบัติตามกฎระเบียบด้านความปลอดภัยให้เคร่งครัด มีเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยคอยควบคุมทุกขั้นตอน และมีวิศวกรผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล เพราะไม่งั้นอาจจะเกิดอุบัติเหตุกับเราได้ทาวเวอร์เครนแบบแขนราบ MD 208


รายละเอียด  
- ความสูง  30  เมตร
- ความยาวแขน  60  เมตร
- รับน้ำหนักยกที่โคนแขน  10  ตัน
- รับน้ำหนักยกที่ปลายแขน  2.45  ตัน

ทาวเวอร์เครนแบบแขนราบ  Liebherr  200 EC-H/170 HC 
รายละเอียด
- ความสูง  30  เมตร
- DERRICKCRANE ความยาวแขน  60  เมตร
- รับน้ำหนักยกที่โคนแขน  10  ตัน
- รับน้ำหนักยกที่ปลายแขน  2.4  ตัน

ทาวเวอร์เครนแบบแขนราบ MD 235
รายละเอียด 
- ความสูง  30  เมตร
- ความยาวแขน  65  เมตร
- รับน้ำหนักยกที่โคนแขน  10  ตัน
- รับน้ำหนักยกที่ปลายแขน  2.05  ตัน


 

สามารถติดต่อได้ที่
บริษัท ยู-ที อีควิปเมนท์ จำกัด

ที่อยู่ : 51/6 หมู่ที่ 10 ตำบลบางโฉลง อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ 10540
โทร : +668 1987 0376, +668 0999 6892, +66 2751 7309
แฟกซ์ : +66 2751 8052

อีเมล : ut_equipment@hotmail.com
towercrane.brandexdirectory.com
www.ut-equipment.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *